Tắc mật, nữ bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm thành ung thư

Tắc mật, nữ bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm thành ung thư

Bà Tâm bị vàng da, đau bụng, ăn khó tiêu, bác sĩ chẩn đoán ung thư mật di căn sang gan không chữa được nên trả về. Bà đến bệnh viện khác khám thì phát hiện bị tắc mật, chỉ cần nong ống mật là khỏi. 

cuu-song-benh-nhan-tac-mat-bi-bac-si-tra-ve

Bác sĩ cho biết bệnh tắc mật rất dễ nhầm với ung thư di căn gan – mật. Ảnh: NH.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Tâm, 74 tuổi, ở quận 3, TPHCM, cho biết 2 tháng nay thường xuyên bị đau bụng, ăn uống khó tiêu. Bà đến khám tại một bệnh viện khám, bác sĩ chỉ kê toa thuốc cho uống để giảm các triệu chứng. Uống hết thuốc, tình trạng sức khỏe của bà vẫn không cải thiện mà các triệu chứng ngày càng nặng nề hơn, da chuyển màu vàng. 

Khám tại bệnh viện khác, sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bà Tâm bị ung thư mật, di căn gan nhưng không thể phẫu thuật do tuổi cao. Bác sĩ khuyên gia đình nên “đưa bà về nhà sống cho chất lượng trước khi chết”. 2 tuần sau đó sức khỏe bà Tâm giảm rất nhanh, không đi lại được mà phải nằm một chỗ, da ngày càng vàng, không ăn được, thường xuyên sốt 39 đến 40 độ.

Các con của bà Tâm đã đưa mẹ đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn điều trị, bác sĩ Lê Quang Quốc Ánh, Khoa Ngoại, chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ống mật, chỉ định phẫu thuật. Sức khỏe của bà Tâm rất yếu, sốt cao 40 độ do tắc mật dẫn đến nhiễm trùng nặng. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy lượng bạch cầu lên rất cao, có nguy cơ sốc nhiễm trùng gây tử vong. Sau hội chẩn, cân nhắc giải pháp phẫu thuật cho bà trong tình trạng cơ thể suy kiệt, các bác sĩ quyết định tiến hành đặt stent để nong ống mật bằng phẫu thuật nội soi ERCP. Khi tiếp cận đến đoạn mật bị tắc, bác sĩ phát hiện có lượng lớn mủ tích tụ, sau đó đã được hút ra hết và làm vệ sinh sạch sẽ. 

Sau điều trị, sức khỏe bà Tâm hồi phục tốt. Hiện bà đã ăn được cháo, xuất viện để về nhà đón Tết cùng gia đình. Bác sĩ Quốc Ánh giải thích bà Tâm bị 2 khối u ở gan đè lên ống mật chủ gây tắc mật hoàn toàn và nhiễm trùng nặng. Nếu không được thông ống mật, nguy cơ tử vong rất nhanh, ước tính chỉ vài ngày nữa.

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi ERCP chỉ cần gây mê nhẹ, bác sĩ dùng ống nội soi đi theo đường miệng – ống tiêu hóa để tiếp cận ống mật, tiến hành đặt stent để thông đường mật. Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân lớn tuổi, yếu sức nhờ tránh được một cuộc mổ mở gây mất máu và mất sức. Trường hợp bệnh nhân trẻ sẽ phục hồi rất nhanh và xuất viện trong vòng một đến hai ngày, còn người cao tuổi cần nằm lại theo dõi lâu hơn.

Bác sĩ Ánh cho biết các bệnh lý cần điều trị phẫu thuật nội soi ERCP gồm sỏi mật (sỏi ống mật chủ), ung thư đường mật, ung thư tụy, khảo sát đường mật trước khi thực hiện phẫu thuật cắt túi mật nội soi. ERCP cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh khi các phương tiện khác như siêu âm, Ctscanner có dấu hiệu nghi ngờ các bệnh lý đường mật tụy. Biện pháp này còn áp dụng trong bệnh lý tắc nghẽn đường mật chưa xác định nguyên nhân, giun chui ống mật, viêm tụy cấp do sỏi mật, nhiễm trùng đường mật, u bóng vater, chít hẹp cơ vòng Odd, các biến chứng sau phẫu thuật bệnh lý đường mật. 

Thi Trân

Trả lời

Close Menu